Thứ Tư, 5 tháng 4, 2017

Bánh mứt hoàng cung gồm kết hợp gì lạ?

Đây là lần đầu tiên với một trưng bày bánh mứt hoàng cung trong Festival do chính nghệ nhân ẩm thực hoàng cung Hồ Hoàn Kiếm Thị Hoàng Anh thực hiện trong cung Diên Thọ. 1 trưng bày sở hữu thể nói là các tác phẩm tuyệt khéo của đôi bàn tay và cả tâm - trí cùng 1 kiến thức thẩm mỹ tuyệt vời của nghệ nhân.


Từ “mứt bát bửu” đến những loại xôi ngọt, bánh, mứt quen tên tới chưa bao giờ nghe, được bày biện trong những đĩa, mâm, quả gỗ sơn son thếp vàng, chạm trổ tinh xảo, hay những đĩa- quả gốm sứ cổ men lam Huế, đẹp như những tác phẩm mỹ thuật sắp đặt cầu kỳ tinh tế.

Giống như 1 sắp đặt ngẫu hứng của người nghệ sĩ, những loại bánh mứt mang nhiều màu sắc, hương vị giống như tượng trưng cho vũ trụ Ngũ hành tương sinh, tạo thành 1 tổng hòa tuyệt đẹp.

Mứt “bát bửu” như gói cả hương vị Trời, Đất bốn mùa nước Việt, cũng như lời cầu ước phát lộc, phát tài, thọ khang, may mắn và thịnh vượng. Từ vị ngọt hơi chút đắng nhẹ của mứt “khổ qua”, các  không may mắn sẽ qua đi tới vị ngọt cay, thơm nhẹ, ấm nóng của mứt “gừng xăm”, “gừng lát”, ý nghĩa thủy chung và còn như một vị thuốc nam tiêu độc, khử chướng khí.


Rồi vị ngọt the mát nhẹ của trái mứt “Phật thủ”, “kim quất”, “cam sành”, mứt “trần bì gừng dẻo”, không chỉ là như một lời nguyện may mắn mà còn là những sứ giả đông dược làm thanh tao hơn giọng nói tiếng cười.

các lát mứt “củ sen”, “củ năng”, “bí đao” làm đẹp cho bàn tiệc trà còn là các ngọt ngào thanh mát, giải nhiệt, đem đến dễ chịu nhẹ nhàng ở mùa nóng nực…Giống như 1 sắp đặt ngẫu hứng của người nghệ sĩ, những loại mứt trái quả mang nhiều màu sắc, hương vị giống như tượng trưng cho vũ trụ: Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ, Ngũ hành tương sinh, tạo thành 1 tổng hòa tuyệt đẹp.

Hay từ món bánh bó trong dân gian, khi theo chân của những phi tần, cung nữ vào chốn cung đình thì trở thành quyền quý cao sang bằng cách sử dụng những nguyên liệu tốt nhất: Nếp thơm, đường phèn loại 1, các loại mứt quý như hồng khô, long nhãn, mứt phật thủ, mứt cam sành, mứt trần bì…

Khi dùng cắt ra từng lát mỏng, dùng giấy bóng kính gói lại để nhìn thấy các sợi mứt trái cây đậm nhạt đầy màu sắc xanh, đỏ, vàng, trắng… đẹp mắt. Bánh ăn mềm mại, vị ngọt thanh lẫn vị the, chua, cay… hương thơm mứt trái cây.


Ẩm thực Huế từ dân gian tới cung đình, từ cung đình trở lại dân gian với những đặc tính, hương vị khó sở hữu thể quên, như 1 đặc sản chỉ sở hữu thể nói là “Ẩm thực Huế”. Tại sao không, khi với thể tạo 1 vị thế cho “ẩm thực Huế” trở thành “đại sứ văn hóa

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét