du khách đến có Hà Giang mùa đông khó lòng bỏ qua được việc ngồi thưởng thức một đĩa bánh cuốn trứng nóng hổi và 1 tô cháo ấu tẩu với vị đắng đặc trưng nhưng lại làm ấm lòng đến lạ.
Bánh cuốn trứng nóng hổi nơi cao nguyên đá Hà Giang
Bánh cuốn trứng Hà Giang ngon là do sự kết hợp hài hòa của bột bánh dẻo, nhân thịt đậm đà, đặc sản là bát nước chấm có hương vị riêng biệt ko nơi nào với được.
Đây là món “muốn ăn vừa đợi”, người bán khi sở hữu khách gọi mới bắt đầu tráng bánh, đập thêm trứng lên mặt lớp bột rồi sau đó dùng vỏ bánh gói lại. Trứng trong bánh ko chín hẳn mà chín lòng đào, giữ được độ béo ngậy, nhanh tay chấm vào bát nước chấm đậm đà được ninh từ xương, khác hẳn sở hữu nước mắm thường thấy. Thực khách cũng sở hữu thể gọi thêm miếng giò trắng ăn kèm. Món bánh cuốn trứng thường được bán buổi sáng ở thành phố Hà Giang, phố cổ Đồng Văn và ở trong 1 số chợ, với giá khoảng 25.000 đồng/suất.
có thể bạn quan tâm:
· Đặt vé máy bay giá rẻ đi Hà Nội để khám phá những điểm tới hấp dẫn của miền Bắc.
· Đặt vé máy bay đi quy nhơn nếu bạn muốn khám phá một trong những vùng biển đẹp nhất của Tổ quốc.
Cháo ấu tẩu – chưa ăn chưa biết Hà Giang
cùng sở hữu bánh cuốn trứng nóng, cháo ấu tẩu cũng là một món ăn được du khách cho là chưa thử thì chưa biết Hà Giang. Đây là món cháo làm từ củ ấu tẩu, loại củ này có chất độc nhưng được người Hà Giang chế biến khéo léo để trở thành món ăn có tác dụng giải cảm như một vị thuốc.
1 người bán cháo ấu tẩu lâu năm tại Hà Giang chia sẻ, do củ ấu tẩu sở hữu độc tính nên nấu một nồi cháo lớn cũng chỉ nên sử dụng vài củ, nhưng lại cần đủ vị để thực khách khi ăn cảm nhận được vị đặc biệt của món ăn.
Củ ấu tẩu được ngâm kĩ trong nước vo gạo đặc 1 đêm, sau đó ninh cho tới khi bở tơi. Cháo ngon là cháo được nấu từ gạo nương, gồm cả gạo tẻ pha có một ít gạo nếp. Củ ấu tẩu ninh nhừ trong vài tiếng đồng Hồ Hoàn Kiếm cho thành bột thì bỏ vào nấu chung có gạo ngon, giò heo, thêm chút thịt băm và gia vị cho quện vị.
Cháo ấu tẩu múc ra bát thì bỏ thêm hành lá, tía tô, rắc tiêu. Người ăn ko quen sẽ thấy hơi khó ăn bởi vị đắng của ấu tẩu nhưng sau khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt nơi cổ họng. Bát cháo với độ sánh, thơm, là tổng hòa mùi thơm của nếp, vị ngọt của chân giò, kết hợp vị béo ngậy của trứng, vị chua của măng ngâm cùng vị bùi hơi đắng của ấu tẩu. Người Hà Giang thường thưởng thức cháo ấu tẩu vào buổi tối, vì món ăn này giúp cơ thể thư giãn, giảm đau nhức, cho giấc ngủ ngon.
Hầu hết khách du lịch đến Hà Giang mùa đông đều tìm ăn món này, nên các hàng quán bán cháo ấu tẩu cũng có nhiều ở các đường trung tâm thành phố Hà Giang, gần quảng trường, chợ Hà Giang… với mức giá từ 20.000 đồng 1 bát.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét